Tìm hiểu về thoái hóa cột sống và các phương pháp điều trị

Tìm hiểu về thoái hóa cột sống và các phương pháp điều trị

Thoái hóa cột sống là một bệnh mạn tính và tiến triển từ từ, khiến cho người bệnh gặp đau và hạn chế vận động. Bệnh này không gây viêm nhưng có khả năng làm biến dạng cột sống. Các tổn thương thường gặp là thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống, kèm theo các thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

 

Nguyên nhân chính gây thoái hóa cột sống bao gồm tuổi cao, giới tính nữ và hoạt động lao động nặng. Các nguyên nhân khác có thể là tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ và di truyền.

Các triệu chứng phổ biến của thoái hóa cột sống thường gặp là đau cột sống và đau cơ học (đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi). Cột sống có thể cứng khi thức dậy vào buổi sáng, nhưng thời gian cứng chỉ kéo dưới 30 phút. Khi thoái hóa ở giai đoạn nặng, người bệnh có thể gặp đau liên tục. Họ có thể cảm thấy mệt mỏi khi cử động cột sống.

 

 

Nếu thoái hóa cột sống không được điều trị đúng cách trong thời gian dài, có thể gây ra một số biến chứng như đau rễ thần kinh (đau cổ gáy lan ra vai và tay, đau thắt lưng lan xuống mông và chân) do các gai xương hoặc thoát vị đĩa đệm gây hẹp lỗ liên hợp hoặc hẹp ống sống. Bệnh cũng có thể gây biến dạng gù, vẹo cột sống. Một số triệu chứng toàn thân không thường gặp bao gồm sốt, giảm cân và thiếu máu.

 

hoạt động tại phòng khám hoa nam

Chẩn đoán thoái hóa cột sống dựa trên các triệu chứng lâm sàng, các kết quả của các bước siêu âm và MRI cột sống, và một số xét nghiệm khác để loại trừ các bệnh gây đau cột sống khác như viêm cột sống dính và lao cột sống.

Để phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống, có những biện pháp như tránh bê, mang, vác nặng, không ngồi lâu ở cùng một tư thế, tránh các động tác vặn người hoặc cúi gập quá mức, tránh các động tác rung giật và không để thừa cân hoặc béo phì. Ngoài ra, việc tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe cột sống cũng rất quan trọng. Những người phải lao động nặng cần kiểm tra sức khỏe định kỳ.

 

 

Việc điều trị thoái hóa cột sống phụ thuộc vào mức độ bệnh của mỗi người. Theo đó, bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp điều trị và chế độ vận động phù hợp. Điều trị có thể kết hợp giữa sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc giãn cơ, vitamin nhóm B và các phương pháp vật lý trị liệu. Trong trường hợp trở nên nghiêm trọng và không đạt được kết quả sau 3 tháng điều trị tích cực, việc phẫu thuật có thể được xem xét.

 

hình ảnh phòng khám hoa nam 

Vậy là các bạn đã có thông tin về thoái hóa cột sống, cách phòng chống và điều trị bệnh này. Đừng ngần ngại liên hệ số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp tại Phòng khám vật lý trị liệu Hoa Nam để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

HÃY TÌM HIỂU VỀ CHÚNG TÔI:

PHÒNG KHÁM VẬT LÝ TRỊ LIỆU HOA NAM

Địa Chỉ 1: 1753 Tỉnh Lộ 10, Tân Tạo A, Bình Tân.

Địa Chỉ 2: 342 Độc Lập, Tân Qúy, Tân Phú.

SĐT Liên Hệ:

0966276889 – 0906358248

Zalo:

0354433448 – 0966276889

youtobe:

vật lý trị liệu Hoa Nam

Tiktok:

vật lý trị liệu Hoa Nam

Website:

https://vatlytrilieuhoanam.com/

https://vatlytrilieutainha.com/

Fanpage:

facebook.com/vatlytrilieutainhahoaquan

Thời gian làm việc:

Thứ 2-Thứ 7:

Sáng: 7h00-12h00,

Chiều: 14h00-19h30.

Chủ nhật : 7h00-12h00.