BÀI TẬP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP GỐI

Thoái  hóa khớp gối là tình trạng bị bào mòn lớp sụn khớp, dẫn đến sự biến đổi bề mặt khớp, có thể mọc gai xương và lâu ngày dẫn đến biến dạng khớp.

Khi khớp bị tổn thương nhiều tình trạng dịch khớp bị suy giảm, độ ma sát giữa 2 bề mặt khớp tăng lên, hẹp khe khớp dẫn đến tình trạng đau, có thể sưng nóng, hạn chế vận động, suy giảm chức năng…

Những đối tượng có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp gối có thể kể đến như những người lớn tuổi, người lao động nặng, thừa cân, hay có tiền sử chấn thương khớp gối trước đó.

Sau đây là những bài tập vật lý trị liệu có thể giúp bạn điều trị đau và phục hồi chức năng cho khớp gối của bạn.

-Lưu ý khi tập các bài tập không được gây đau, nếu đau bạn phải giảm biên độ hoặc cường độ lại cho phù hợp.

Các bài tập được tập lần lượt theo thứ tự hướng dẫn từ trên xuống.

Nếu té chấn thương bạn phải đi khám chụp phim để loại trừ các nguyên nhân như đứt dây chằng, tổn thương sụn chêm…

-Trường hợp khớp gối đang sưng nóng bạn nên chườm mát 15p/lần, 3h chườm 1 lần. Bạn có thể mua túi chườm hoặc dùng cục đá lạnh cuộn 3-5 lớp khăn giặt ướt đã vắt khô.

Khi đang sưng nhiều chưa nên tập các bài tập này mà chỉ nên nằm vận động co duỗi chân nhẹ nhàng, hoặc đi bộ nhẹ nhàng.

Có vấn đề thắc mắc bạn nên gọi điện thoại zalo trung tâm để có thể được thăm khám và hướng dẫn bài tập trực tiếp miễn phí.

 

Bài tập kéo giãn cơ duỗi gối:

  • Tư thế BN đứng thẳng, chân cần kéo co ra sau và dùng 1 tay giữ vào vùng cổ chân và mặt trước bàn chân, tay còn lại có thể chạm vào bàn hoặc ghế để thăng bằng. Sau đó tay kéo chân sát vào mông cho tới khi có cảm giác căng mặt trước đùi thì giữ lại 30s – 60s, kéo giãn lặp lại 5 – 7 lần.

Bài tập kéo giãn cơ gập gối:

  • Tư thế BN ngồi với chân cần kéo duỗi thẳng, ngóc bàn chân lên và chân kia co lại. BN cố gắng với 2 tay tới phía mũi chân cần kéo sao có cảm giác căng mặt sau đùi rồi giữ lại 30s – 60s, thực hiện lại 5-7 lần.

Bài tập kéo giãn gân gót:

  • Tư thế BN đứng chân trước, chân sau với chân cần kéo phía sau, 2 tay chống vào tường và 2 bàn chân song song với nhau. Từ từ hạ gối chân trước xuống và giữ chân sau thẳng cho đến khi có cảm giác căng bắp chân sau thì giữ lại 30s – 60s, thực hiện lại 5 – 7 lần.

Bài tập squat:

2 chân dang rộng bằng vai, bàn chân hơi xoay ngoài sang 2 bên, lưng thẳng, người bệnh gập hông gập gối hạ người thật chậm xuống khoảng 30-45 độ( khớp gối không được đau, nếu đau thì hạ xuống chậm khoảng 20-30 độ) sau đó đẩy người từ từ thẳng lên về vị trí ban đầu và lặp lại. Tập 3 hiệp, mỗi hiệp 20 lần. ngày tập 2 cử.

Bài tập dang hông với dây thun :

Người bệnh đứng tay vịn vào tường cho vững chắc, chân dùng dây thun, cố định 1 chân 1 chân dang rộng ra 10-20 lần, tập 2-3 hiệp.

Bài tập dang hông vị thế nằm:

Người bệnh nằm nghiêng, giữ người cân đối, chân thẳng trục với thân người, gối giữ thẳng sau đó nâng chân từ từ lên hướng thẳng đứng hết tầm rồi hạ từ từ xuống vị trí nghỉ, lặp lại 10-20 lần, tập 2-3 hiệp.

Bài tập mạnh cơ duỗi gối:

Người bệnh nằm ngửa, nhượng chân đau kê 1 gối cao khoảng 30cm. Người bệnh cố định đùi xuống gối đồng thời đưa cẳng chân từ từ lên cao đến khi gối thẳng rồi hạ từ từ xuống vị trí ban đầu. lặp lại 20-30 lần, tập 2-3 hiệp.

Các bài tập nên được tập ngày 2-3 cử, các động tác tập theo thứ tự từ trên xuống, khi tập luyện nếu có gì không hiểu các bạn có thể liên hệ Trung tâm theo sdt zalo 0354433448 để được khám và hướng dẫn lại bài tập nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *