VẬT LÝ TRỊ LIỆU – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý mạn tính tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi hoặc liên quan đến tư thế vận động của cột sống cổ. Biểu hiện tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp đốt sống và thoái hóa đĩa đệm ở gian đốt sống. Có thể gặp hình ảnh thoái hóa ở toàn bộ bẩy đốt sống nhưng hay gặp nhất ở đoạn C6 – C7 .

Triệu chứng :
– Khi có dấu hiệu cổ bị cứng, khó xoay chuyển kèm theo là đau vùng cột sống cổ; có thể đau hoặc tê lan dần xuống vai, cánh tay, bàn tay, thỉnh thoảng có các cơn đau đầu không rõ nguyên nhân… Đó là một trong số các triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng thoái hóa đốt sống cổ

Ngoài ra còn các biểu hiện khác như :
– Nhìn chung các biểu hiện thường thấy ở người bệnh mắc bệnh này thường có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ .
– Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ luôn có cảm giác đau khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi.
– Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên.
– Trong một số ít những trường hợp có kèm theo mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.
– Thay đổi thời tiết đột ngột cùng với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau.
– Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…
– Ngoài ra, với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh không thể điều trị trong ngày một ngày hai mà có thể khỏi được. Quá trình điều trị yêu cầu bệnh nhân cần kết hợp các phương pháp khác nhau theo chỉ định, hướng dẫn của bác sỹ. Tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng là một trong những giải pháp hiệu quả và được áp dụng rộng rãi hiện nay cho người bệnh.

VẬT LÝ TRỊ LIỆU – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Nguyên tắc phục hồi chức năng ;
– Giảm đau, giảm co rút co cứng cơ, chống thoái hóa, phục hồi tầm vận động cột sống cổ, phục hồi các hoạt động chức năng hàng ngày, Phục hồi cơ, thần kinh vùng cánh tay.

Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng
– Điều trị bằng nhiệt vùng vai gáy có thể chọn một trong các phương pháp nhiệt như: Hồng ngoại, đắp paraphin hoặc bùn khoáng, sóng ngắn.
– Điện phân dẫn thuốc chống viêm giảm đau như Natrisalicylat 3%
– Siêu âm hoặc siêu âm dẫn thuốc chống viêm giảm đau.
– Kéo giãn cột sống cổ.
– Tác động mô mềm, di động cột sống cổ, bấm huyệt, châm cứu….

– Tập luyện các bài tập theo tầm vận động cột sống cổ, vai tay. Điều chỉnh tư thế cột sống cổ khi làm việc, trong sinh hoạt để tránh gập hoặc quá ưỡn kéo dài.
– Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, giữ ấm vùng cổ vai gáy nhất là vào mùa đông. Nghỉ ngơi tránh tư thế vận động đột ngột đối với cột sống cổ
– hướng dẫn các động tác, bài tập hợp lý theo từng trường hợp giúp người bệnh phòng tránh tái phát.

Bài tập cột sống cổ hiệu quả :

Trong các trường hợp bệnh cấp, đau nhiều thì ta không nên tập.
chủ yếu là nghỉ ngơi, xoa vuốt nhẹ nhàng. Chỉ được tập khi đã giảm đau hoặc dùng để phòng ngừa.

Mục đích: duy trì lực cơ và tầm vận động cột sống cổ

1. Cúi – ngữa cổ trong tầm độ không đau, lập lại động tác 10-15 lần.

2. Nghiêng cổ sang phải và sang trái trong tầm độ không đau, lập lại động tác 10-15 lần.

3. Xoay cổ sang phải và sang trái trong tầm độ không đau, lập lại động tác 10-15 lần.

4. Cổ ở tư thế thẳng sau đó cố gắng đưa cằm hướng xuống phía dưới và vào trong hướng về phía trước cổ, lập lại động tác 10-15 lần.

5. Bệnh nhân đưa 2 tay lên trước trán, dùng sức đẩy về phía sau đồng thời gồng cơ cổ giữ lại trong 10 giây, lập lại động tác 5-10 lần.

6. Bệnh nhân đưa 2 tay ra sau gáy, dùng sức đẩy đầu ra trước đồng thời gồng cơ cổ để giữ lại trong 10 giây, lập lại động tác 5-10 lần

7. Bệnh nhân dùng tay phải đặt trên vùng trán-thái dương (P), sau đó dùng sức đẩy đầu về bên (T) đồng thời gồng cơ cổ giữ lại trong 10 giây, nghỉ và đổi bên, lập lại động tác 5-10 lần.

8. Bệnh nhân dùng tay phải đặt trên vùng hàm (P), dùng tay giữ lại cùng lúc với xoay đầu sang (P), giữ lại trong 10 giây, nghĩ và đổi bên, lập lại động tác 5-10 lần.

BÀI TẬP VÀ KÉO GIÃN CƠ VÙNG CỔ – VAI:

1.Bài tập xoay khớp vai:
bệnh nhân đứng hoặc ngồi với khuỷu tay gập lại, vai
dang, các đầu ngón tay đặt phía trên 2 vai, sau đó xoay vai theo vòng tròn về phía trước 10 lần, rồi xoay ngược lại ra sau 10 lần, nghĩ rồi lập lại động tác

2. Bài tập nâng vai: bệnh nhân đứng hoặc ngồi. 2 tay buông xuôi dọc theo thân người, sau đó từ từ nhấc 2 vai lên cao tối đa, giữ lại 10 giây, nghĩ rồi lập lại (hình).

3. Bài tập kéo giãn cơ cổ-vai
Bệnh nhân ngồi với cổ thẳng, cánh tay cùng bên với cơ bị co thắt dược cố định bằng cách bám chặt vào thành ghế hoặc đưa ra phía sau lưng, tay phía bên đối diện đưa qua khỏi đầu và đặt trên vùng thái dương bên đau, sau đó dùng sức kéo đầu nghiêng về bên không đau để kéo giãn các cơ bị co cứng, giữ lại trong 10 giây, nghĩ rồi lập lại
Bài tập này có thể nâng cao bằng cách cho bệnh nhân kéo với tư thế nghiêng kết hợp với cổ duỗi ra sau hoặc cúi xuống đồng thời đầu mặt xoay về bên đau (hình)
Chú ý: không được nghiêng người trong khi kéo giãn

BÀI TẬP KÉO GIÃN

Phòng ngừa y học

Để phòng tránh bệnh lý cổ-vai và đề phòng đau tái phát chúng ta cần phải tuân thủ 1 số nguyên tắc sau đây:
1.Không nên xoay cổ một cách nhanh và đột ngột.
2.Những công việc cần gập cổ hay ngửa cổ trong thời gian dài thì phải có thời gian nghỉ giải lao sau 1 giờ làm việc, đặc biệt cần tập mạnh các cơ xung quanh vùng cổ để tránh mỏi cổ khi làm việc.

3.Những công việc phải ngồi lâu với máy vi tính cũng cần thời gian nghỉ giải lao. Màn hình máy vi tính phải ngang tầm mắt, bàn phím không nên để cao hay quá thấp, đặt bàn phím sao cho xương cánh tay và cẳng tay vuông góc 90 độ
4.Đồ vật trong nhà cũng không đặt quá cao hoặc quá thấp. Đặt ngang tầm để khi lấy không cần với cao, khi làm công việc nội trợ như lau nhà nên sử dụng những cây chổi có chiều cao thích hợp, cần tránh cúi gập cổ quá lâu.
5.Khi ngủ không nên nằm gối quá cao.
6. Mang nẹp cổ khi phải làm việc liên tục trong khoảng thời gian dài hoặc đi xe trên các đoạn đường xấu

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến tình trạng bệnh lý hiện tại của bạn .

BẠN CẦN HỖ ĐIỀU TRỊ ?

Bạn có thắc mắc về việc khám và chữa bệnh, hồ sơ bệnh án, đặt lịch hẹn Bác sĩ, những triệu chứng đang mắc phải, …. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

PHÒNG KHÁM VẬT LÝ TRỊ LIỆU HOA NAM
Địa chỉ : 1753 Tỉnh lộ 10 , Phường Tân Tạo A , Quận Bình Tân , TP.HCM
Điện thoại : 0966.276.889
Email : quanphamhoa@gmail.com
Website : https://vatlytrilieuhoanam.com

TỪ KHÓA :

Thoái hóa cột sống bình tân
Thoái hóa cột sống bình chánh
Thoái hóa cột sống long an
Thoát vị đĩa đệm bình tân
Thoát vị đĩa đệm bình chánh
Thoát vị đĩa đệm long an

 

Comments 0

Leave a Comment