ĐIỀU TRỊ VẬT LÝ TRỊ LIỆU THOÁI HÓA KHỚP

Thoái hoá khớp là bệnh thoái hoá loạn dưỡng của khớp, biểu hiện sớm nhất ở sụn khớp sau đó có biến đổi ở bề mặt khớp và hình thành các gai xương, khe khớp hẹp cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp. Đây là một bệnh tiến triển chậm nhưng gây tổn thương toàn bộ khớp. Viêm màng hoạt dịch là biểu hiện thứ phát do những biến đổi thoái hoá của sụn khớp.
– Thoái hóa khớp là bệnh mạn tính, xảy ra ở mọi chủng tộc, mọi thành phần của xã hội, ở tất cả các quốc gia.Thống kê của WHO (2005) trong 0,3 – 0,5% dân số bị bệnh lý khớp thì hơn 20% bị thoái hóa khớp. Ở Mỹ trên 21 triệu người bị thoái hóa khớp trong đó 80% ngƣời trên 55 tuổi, > 50% người trên 65 tuổi và 100% người trên 70 tuổi có biểu hiện thoái hóa khớp trên phim chụp XQ ít nhất 1 khớp. Ở Pháp thoái hóa khớp chiếm 28% bệnh lý xương khớp. Ở Việt Nam bệnh nhân bị thoái hóa khớp chiếm 10,41% các bệnh về xương khớp.
– Trước 45 tuổi tỷ lệ nam nữ bị bệnh ngang nhau, sau 45 tuổi phụ nữ bị nhiều hơn nam giới (1,5-2/1). Có nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất là hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp .

Điều trị vật lý trị liệu thoái hóa khớp
TRIỆU CHỨNG :
Đau thường xuất hiện sớm ở các khớp lớn đặc biệt là các khớp chịu lực với tính chất đau âm ỉ, có thể có những cơn đau cấp ở khớp, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ và về đêm, đau có thể diễn biến từng đợt hay kéo dài liên tục.

– Dấu hiệu “phá rỉ khớp”: cứng khớp buổi sáng kéo dài dưới 30 phút, bệnh nhân phải vận động một lúc cử động mới trở lại bình thường
– Tiếng động bất thường khi cử động khớp: lạo xạo, lục cục, lắc rắc…, hạn chế vận động ở các khớp tổn thương. Giới hạn vận động do gai xương, do mặt sụn không trơn nhẵn, hoặc co cứng cơ cạnh khớp. Kẹt khớp khi cử động có thể là do vỡ sụn chêm, bong các mảnh sụn vào trong ổ khớp.
– Biến dạng các khớp, lệch trục khớp, chồi xương quanh khớp.
– X Quang : hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, chồi xương, gai xương.
VẬT LÝ TRỊ LIỆU – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Nguyên tắc vật lý trị liệu – phục hồi chức năng
Thoái hóa khớp gây đau và biến đổi cấu trúc khớp dẫn đến tàn phế làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, là gánh nặng cho kinh tế gia đình và xã hội .

Thoái hóa khớp nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể điều trị hết các triệu chứng đau, phục hồi và duy trì tối đa về mặt chức năng vận động, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Điều trị vật lý trị liệu thoái hóa khớp

Mục tiêu của vật lý trị liệu – phục hồi chức năng:
– Điều trị triệu chứng đau; duy trì chức năng của các khớp cũng như phục hồi tối đa các chức năng sinh hoạt; gia tăng sức mạnh , sức bền của các cơ giữ khớp; hạn chế hay làm chậm quá trình thoái hóa khớp; nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân .
Các phương pháp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng
– Vận động trị liệu : Vận động thụ động hoặc chủ động có trợ giúp cho khớp đau để duy trì tầm độ khớp, tập mạnh cơ và chống co rút cơ quanh khớp với nguyên tắc không gây tăng áp lực cho khớp đã và đang bị đau. Những trường hợp thoái hóa khớp điều trị nội khoa kết hợp tập thể dục mà không giảm đau cần phải có can thiệp bằng các phương pháp điều trị chuyên sâu của bác sỹ vật lý trị liệu.

– Sóng ngắn trị liệu: có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu, tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm đau.
– Dòng điện trị liệu: có tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa, làm tăng cường dẫn truyền thần kinh.

– Siêu âm trị liệu: làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu, chống viêm, giảm đau, tăng tái tạo tổ chức.
– Ngoài ra còn có các phương pháp hỗ trợ khác như hồng ngoại , ủ sáp paraphin, tác động mô mềm , châm cứu-bấm huyệt…

 

Điều trị vật lý trị liệu thoái hóa khớp
– Đạp xe: là hình thức tập luyện hiệu quả giúp kích thích các nhóm cơ lớn ở chân với mức độ tải trên khớp thấp. Các dữ liệu cho thấy đây là hình thức tập luyện phù hợp nhất giúp tăng sức mạnh cơ duy trì vận động khớp trong thoái hóa khớp gối, hông. Tuy nhiên vị trí của yên xe nên được điều chỉnh sao cho khi duỗi gối hết mức, gối gập góc từ 0 – 15 độ.
– Bơi lội: sẽ rất tốt cho khớp thoái hóa vì ít áp lực lên các khớp, duy trì độ mềm dẻo của cơ quanh khớp, giảm sưng đau khớp.
Bảo vệ khớp: Giảm tải trọng trên khớp bằng các loại đai, nẹp, gậy, nạng hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện tư thế tốt trong sinh hoạt và lao động, giảm cân nếu thừa cân ,tập luyện thể dục thể thao theo sự hướng dẫn của bác sỹ hoặc các chuyên viên y tế.
Điều trị nội khoa:
– Thuốc kháng viêm không steroid
– Thuốc giảm đau thông thường
– Corticoid nội khớp Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm
– Glucosamin Sulphat; Diacerin; Chondroitin sulphat ;Acid Hyaluronic nội khớp
Điều trị ngoại khoa: Điều trị ngoại khoa rửa khớp lấy bỏ mảnh sụn bong, cắt bỏ sụn chêm bị tổn thương, gọt dũa bề mặt không đều của sụn xương, sửa chữa trục khớp, thay khớp.

Những trường hợp tổn thương khớp quá nặng hoặc điều trị bằng phương pháp nội khoa kết hợp châm cứu, vật lý trị liệu trên 6 tháng không mang lại kết quả thì có thể sẽ phải sử dụng phương pháp mổ thay khớp.

BẠN CẦN HỖ ĐIỀU TRỊ ?

Bạn có thắc mắc về việc khám và chữa bệnh, hồ sơ bệnh án, đặt lịch hẹn Bác sĩ, những triệu chứng đang mắc phải, …. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

PHÒNG KHÁM VẬT LÝ TRỊ LIỆU HOA NAM
Địa chỉ : 1753 Tỉnh lộ 10 , Phường Tân Tạo A , Quận Bình Tân , TP.HCM
Điện thoại : 0966.276.889
Email : quanphamhoa@gmail.com
Website : https://vatlytrilieuhoanam.com

TỪ KHÓA :

Thoái hóa cột sống bình tân
Thoái hóa cột sống bình chánh
Thoái hóa cột sống long an
Thoát vị đĩa đệm bình tân
Thoát vị đĩa đệm bình chánh
Thoát vị đĩa đệm long an

 

 

 

 

 

 

Comments 0

Leave a Comment